Giới thiệu

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG I - PHARBACO

Lá cờ đầu trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm của Việt Nam

Với bề dày lịch sử 66 năm hình thành và phát triển, Pharbaco luôn khẳng định là doanh nghiệp lá cờ đầu, giữ vai trò then chốt trong chiến lược phát triển ngành dược nước nhà: cung cấp thuốc phục vụ cho quân đội trong thời kỳ kháng chiến và các chương trình y tế trọng điểm của quốc gia. Trong suốt thời kỳ bao cấp, công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó. Khi nền kinh tế của Việt Nam bước sang giai đoạn kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, năm 2007, thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Chính Phủ, Xí nghiệp Dược phẩm TW I được chuyển đổi thành Công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco như hiện nay. Sau khi cổ phần hóa, với mục đích giải quyết việc làm cho người lao động, kiện toàn lại bộ máy nhân sự cho hoạt động sản xuất, nghiên cứu và kinh doanh, Công ty vẫn duy trì các dây chuyền sản xuất nhóm III đạt chuẩn WHO-GMP để sản xuất các sản phẩm dược phẩm. Song song với đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hai phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo tiêu chuẩn của nước tham chiếu, đặt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tương lai Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco định hướng trở thành một tổ hợp với tất cả các lĩnh vực sản xuất cơ bản trong ngành dược phẩm và là điểm sáng của ngành công nghiệp Dược Việt Nam cũng như khu vực và thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển

2012
đến nay

Sau khi được chuyển đổi thành mô hình cổ phần từ năm 2007,  đến năm 2015, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương I – Pharbaco đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, với số vốn điều lệ lên mức nghìn tỉ đồng. Ban lãnh đạo Pharbaco từng bước đặt ra những mục tiêu mới và thực hiện với quyết tâm cao

Trong tương lai, Pharbaco định hướng trở thành doanh nghiệp sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, đưa những sản phẩm thuốc chất lượng của người Việt, do người Việt làm chủ vươn ra châu lục và thế giới.

2002
2012

Năm 2007, Thực hiện chủ trương cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước của Chính Phủ, Xí nghiệp Dược Phẩm Trung Ương 1 chuyển đổi thành Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương I – Pharbaco theo quyết định số 286/ QĐ-BYT ngày 25- 01- 2007 và Quyết định số: 2311/QĐ-BYT ngày 27-06- 2007 của Bộ trưởng Bộ y tế.

Sự chuyển đổi này đưa đến sự thay đổi cả chất và lượng, hiện thực hóa mạnh mẽ các mục tiêu của cơ chế thị trường, Pharbaco kiện toàn bộ máy, hướng đến các mục tiêu bền vững của một doanh nghiệp trong thời cuộc kinh tế thị trường. Công ty đã đầu tư xây dựng thêm 2 phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế, 2 phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm được đặt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tăng cường đội ngũ chuyên viên dược sỹ nhiều kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu với các Viện nghiên cứu và trường Đại học trong nước để cho ra đời các sản phẩm mới, đồng thời ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm với các đối tác nước ngoài.

1994
2001

Với tầm nhìn mới, vừa hoàn thành nhiệm vụ trong nước, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm và vươn ra quốc tế, Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1 là đơn vị sản xuất dược phẩm đầu tiên ở Miền Bắc thực hiện đầu tư và đưa vào hoạt động các trang thiết bị mới như:

  • Nhà máy sản xuất thuốc bột tiêm chứa kháng sinh nhóm Penicilin đạt tiêu chuẩn GMP-ASEAN, 07 (bảy) dây chuyền hiện đại bậc nhất miền Bắc thời bấy giờ, đạt tiêu chuẩn WHO GMP tại cơ sở 160 Tôn Đức Thắng và Sóc Sơn, Hà Nội
  • Phòng Kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP
  • Hệ thống kho đạt tiêu chuẩn GSP

Năm 2001, Xí nghiệp Dược Phẩm Trung Uơng 1 xuất khẩu các lô hàng đầu tiên ra nước ngoài (Cộng Hoà Moldova, Châu Âu)

1976
1993

Hoà bình lập lại, Xí nghiệp Dược phẩm 1 có sẵn nền tảng tốt về kinh nghiệm sản xuất thuốc, cơ sở vật chất của một doanh nghiệp trung ương đầu ngành, tuy nhiên Xí nghiệp cũng từng bước phải tự xoay xở và vươn mình để bắt kịp sự phát triển chung, vừa hoàn thành các nhiệm vụ quốc gia vừa từng bước thích ứng với cơ chế thị trường của ngành dược phẩm trong thời kỳ mới.

Năm 1993, Xí nghiệp dược phẩm 1 đổi tên thành Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1.

1955
1975

Sau khi chuyển về trụ sở hiện nay, Viện Bào Chế Trung Ương được sát nhập thêm các đơn vị, đổi tên thành Xí nghiệp 1 với nhiệm vụ sản xuất thuốc men, bông băng và các vật tư y tế phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và phục vụ Nhân dân. Do nhiệm vụ sản xuất đa dạng, số lượng mặt hàng nhiều và để đảm bảo tính chuyên môn nên năm 1961 Xí nghiệp 1 đã tách thành 3 Xí nghiệp:

  • Xí nghiệp Dược phẩm 1. Chuyên sản xuất thuốc tân dược.
  • Xí nghiệp hoá dược nay là Công ty cổ phần hoá dược Hà nội: sản xuất hoá chất làm thuốc và một số loại vật tư y tế.
  • Xí nghiệp dược phẩm 3 nay là Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương III tại Hải Phòng.

Xí nghiệp Dược phẩm 1 chính là Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco hiện nay. Trong thời chiến, Xí nghiệp đã từng bước xây dựng, trưởng thành, nhận nhiệm vụ quốc gia về nghiên cứu các loại thuốc tân dược mới, chủ động nguồn cung nguyên vật liệu, trang bị máy móc thay thế sản xuất thuốc thủ công, cung cấp kịp thời và đầy đủ thuốc men cho bộ đội, cơ quan, bệnh viện, trường học..,

1945
1954

Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương I, tiền thân là Viện Bào Chế Trung Ương. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1945-1954, để tránh bị địch phá hoại, Viện phải di chuyển cơ sở từ Hà nội lên chiến khu Việt Bắc, nhận nhiệm vụ việc bào chế và sản xuất các loại dược phẩm phục vụ kháng chiến, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân

Năm 1954, hòa bình được lập lại, Viện được chuyển về Thủ đô Hà nội, cơ sở tại số 160 Phố Tôn Đức Thắng – Đống Đa – Hà Nội (ngày nay) và thực hiện các trọng trách quốc gia mới.

Tầm nhìn

giữ vững vị thế, mở lối tiên phong: Pharbaco định hướng trở thành doanh nghiệp sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, đưa những sản phẩm thuốc chất lượng của người Việt, do người Việt làm chủ vươn ra châu lục và thế giới.

Sứ mệnh

vì sức khoẻ cộng đồng – Pharbaco đã, đang và sẽ tiếp tục gắn bó với sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng bằng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tận tâm

Dây chuyền sản xuất

Pharbaco đã đầu tư hơn 1000 tỷ đồng để thực hiện hợp tác đầu tư sản xuất và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm chất lượng cao từ các nước tham chiếu.

Hiện nay để mở rộng quy mô và phát triển hơn nữa danh mục sản phẩm, Pharbaco đã và đang hợp tác với các đơn vị tư vấn nước ngoài để xây dựng các dây chuyền sản xuất thuốc mới với hệ thống máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại, cụ thể:

3

Dây chuyền sản xuất với Đức

2

Dây chuyền sản xuất với Nhật Bản

1

Dây chuyền sản xuất với Mỹ

3

Dây chuyền sản xuất với Anh

Phát triển

Hiện tại dự án đã triển khai giai đoạn 1 và 2, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động cuối năm 2021 và 2022. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, cơ sở sản xuất của Pharbaco sẽ có quy mô và chất lượng hàng đầu khu vực, hiện thực hoá mục tiêu của ban lãnh đạo là nâng tầm lĩnh vực sản xuất dược phẩm của Việt Nam cũng như vươn ra thị trường quốc tế.

Tầm nhìn và hợp tác

Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco mong được hợp tác với Quý đối tác là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước để cùng chúng tôi cùng nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh xây dựng và phát triển ngành công nghiệp Dược của Việt Nam.

Hy vọng trong tương lai Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco sẽ trở thành một tổ hợp với tất cả các lĩnh vực sản xuất cơ bản trong ngành dược phẩm thế giới và sẽ là điểm sáng của ngành công nghiệp Dược Việt Nam.